Breaking News

[Thủ Thuật] Cách chặn Windows 10 tự động cập nhật trình duyệt Microsoft Edge Chromium mới

Khi Microsoft Edge phiên bản mới chính thức được ra mắt vào ngày 15/1/2020, Microsoft cho biết hãng sẽ tự động cài đặt phiên bản mới của Microsoft Edge trên các thiết bị Windows 10 thông qua Windows Update. Một khi được cài đặt, nó sẽ thay thế trình duyệt Microsoft Edge hiện có trên thiết bị. Đây được xem là một điều tốt đối với người dùng vì trình duyệt Microsoft Edge mới có khả năng tương thích cao hơn với các website và được cải thiện hiệu suất duyệt web. Tuy nhiên, đối với các tổ chức sử dụng các website bằng công cụ EdgeHTML của Microsoft Edge, việc cài đặt này là một điều mà họ không mong muốn. 
[Thủ Thuật] Cách chặn Windows 10 cập nhật trình duyệt Edge mới - CyberSec365.org
[Thủ Thuật] Cách chặn Windows 10 cập nhật trình duyệt Edge mới - CyberSec365.org
Để hỗ trợ các người dùng doanh nghiệp, Microsoft mới đây đã phát hành một tài liệu hỗ trợ và một công cụ có tên gọi Microsoft Edge Blocker Toolkit nhằm giúp người dùng tạo một Registry value để ngăn chặn việc update tự động của Microsoft Edge.
"Để giúp khách hàng của chúng tôi trở nên an toàn và cập nhật hơn, Microsoft sẽ phân phối Microsoft Edge (Chromium) thông qua Automatic Updates for Windows 10 RS4 và mới hơn. Bộ Blocker Toolkit này dành cho các tổ chức muốn chặn việc Microsoft Edge (Chromium) được tự động cập nhật cho các máy trong môi trường có bật Automatic Updates. Bộ Blocker Toolkit được sữ dụng vĩnh viễn. "
 Microsoft tuyên bố rằng giá trị Registry này chỉ khả dụng trên Windows 10 RS4 (phiên bản 1803) hoặc mới hơn và chỉ chặn các bản cài đặt của Microsoft Edge bằng Windows Update
  • Đối với các máy tính chạy Windows 10 RS4 trở lên, Bộ Blocker Toolkit sẽ ngăn máy nhận Microsoft Edge (dựa trên Chromium) thông qua Automatic Updates.
  • Bộ Blocker Toolkit sẽ không ngăn người dùng cài đặt thủ công Microsoft Edge (dựa trên Chromium) tải xuống từ internet hoặc từ các thiết bị ngoại vi bên ngoài.
  • Các tổ chức không cần triển khai Blocker Toolkit trong các môi trường được quản lý bằng giải pháp quản lý cập nhật, chẳng hạn như Windows Server Update Services hoặc System Center Configuration Manager. Các tổ chức có thể sử dụng các sản phẩm đó để quản lý hoàn toàn việc triển khai các bản cập nhật được phát hành thông qua Windows Update và Microsoft Update, bao gồm Microsoft Edge (dựa trên Chromium), trong môi trường của họ.
Cách chặn cập nhật Microsoft Edge

Microsoft đã thêm một giá trị Registry mới vào Windows 10, chặn cài đặt tự động của Microsoft Edge mới.
Giá trị mới này cần được tạo tại HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\EdgeUpdate và có tên gọi là DoNotUpdateToEdgeWithChromium
Nếu giá trị này được đặt thành 1, Edge sẽ bị chặn thông qua Windows Update và nếu nó được đặt thành 0 hoặc bị thiếu, Edge sẽ tự động được cài đặt.

Dưới đây chúng tôi đã cung cấp hai phương pháp mà người dùng có thể sử dụng để tạo giá trị Registry này trên thiết bị Windows.

Phương pháp 1: Trực tiếp sửa đổi Registry

Đối với người dùng thoải mái sửa đổi Windows Registry, phương pháp đơn giản nhất là chỉ cần tạo khóa giá trị DoNotUpdateToEdgeWithChromium Registry theo cách thủ công hoặc thông qua tệp đăng ký được hiển thị bên dưới.
Windows Registry Editor Version 5.00
[HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\EdgeUpdate]
"DoNotUpdateToEdgeWithChromium"=dword:00000001Để thay đổi, các bạn mở notepad, sao chép đoạn code trên và dán vào notepad. Sau đó Save As tệp dưới tên BlockAutoEdge.reg 
Sau đó, bạn khởi chạy tệp để tiến hành thay đổi giá trị Registry.
Sau khi hoàn tất, giá trị của khóa DoNotUpdateToEdgeWithChromium sẽ được đổi thành 1 như hình bên dưới
[Thủ Thuật] Cách chặn Windows 10 cập nhật trình duyệt Edge mới - CyberSec365.org
[Thủ Thuật] Cách chặn Windows 10 cập nhật trình duyệt Edge mới - CyberSec365.org

Phương pháp 2: Sử dụng Microsoft Edge Blocker Toolkit

Microsoft đã phát hành Microsoft Edge Blocker Toolkit, tự động tạo ra giá trị Registry trên máy tính cục bộ hoặc từ xa.
Để sử dụng công cụ, chỉ cần tải xuống chương trình và thực thi nó để giải nén các tệp đính kèm vào một thư mục. Các tệp được trích xuất sẽ bao gồm một Group Policy template, hướng dẫn HTML và tập lệnh CMD có tên EdgeChromium_Blocker.cmd.Để sử dụng EdgeChromium_Blocker.cmd, hãy mở một cửa sổ command prompt, cd vào thư mục bạn đã giải nén các tệp và sau đó thực thi tập lệnh EdgeChromium_Blocker.cmd để xuất hiện màn hình trợ giúp như bên dưới.
[Thủ Thuật] Cách chặn Windows 10 cập nhật trình duyệt Edge mới - CyberSec365.org
[Thủ Thuật] Cách chặn Windows 10 cập nhật trình duyệt Edge mới - CyberSec365.org
 Để chặn cài đặt tự động của Microsoft Edge, bạn sẽ thực thi lệnh "EdgeChromium_Blocker.cmd / B".
Để bỏ chặn cài đặt Microsoft Edge, bạn sẽ thực thi lệnh "EdgeChromium_Blocker.cmd / U".
Đại PhátKhông có nhận xét nào