Breaking News

Python 2.7 chính thức "nghỉ hưu" sau 20 năm phát triển

Kể từ ngày 1/1/2020, Python 2.7 đã chính thức kết thúc hành trình của mình và sẽ không được nhận các bản cập nhật bảo mật, sửa lỗi hoặc cải tiến trong tương lai.
Python 2.7 chính thức "nghỉ hưu" sau 20 năm phát triển - CyberSec365.org
Python 2.7 chính thức "nghỉ hưu" sau 20 năm phát triển - CyberSec365.org
Được phát hành lần đầu tiên vào năm 2000, Python 2.7 được các nhà phát triển, các quản trị viên và các chuyên gia sử dụng trong 20 năm. Trong khi đó, Python 3 được phát hành vào năm 2006, do số lượng người dùng vẫn ủng hộ và tiếp tục sử dụng bản 2.7, nhóm phát triển Python đã quyết định hỗ trợ phát triển cả 2 nhánh.
Theo các nhà nghiên cứu, ban đầu Python 2.7 được dự kiến sẽ chính thức "nghỉ hưu" vào năm 2015. Tuy nhiên, nhóm phát triển đã níu kéo nó đến đầu năm 2020.
Hiện tại, để tập trung vào Python 3 nhằm tăng tốc độ phát triển và sửa lỗi, nhóm phát triển đã chính thức ngừng hỗ trợ Python 2.7 và khuyến nghị tất cả người dùng nâng lên phiên bản Python 3 để tiếp tục được hỗ trợ và nhận được các bản cập nhật quan trọng.
Chúng tôi là những người tình nguyện tạo ra và phát triển ngôn ngữ lập trình Python. Chúng tôi đã quyết định rằng ngày 1 tháng 1 năm 2020, sẽ là ngày chúng tôi ngưng hỗ trợ Python 2. Điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ không cải thiện nó nữa sau ngày hôm đó, ngay cả khi có ai đó tìm thấy một vấn đề bảo mật trong đó. Bạn nên nâng cấp lên Python 3 ngay khi có thể. " Python có kế hoạch phát hành thêm một phiên bản Python 2.7 vào tháng 4 năm 2020, đây sẽ là phiên bản cuối cùng của nó. Bản phát hành này sẽ bao gồm các bản sửa lỗi và bảo mật được phát triển vào năm 2019, và có thể là các bản sửa lỗi cuối cùng được phát hành nhằm đảm bảo tính ổn định.
Đối với những người yêu thích Python 2.7 và không muốn nâng cấp tập lệnh hoặc ứng dụng của mình, họ có thể chuyển sang PyPy, ứng dụng này sẽ tiếp tục hỗ trợ Python 2.7 sau năm 2020. Tuy nhiên, điều này có thể không tương thích hoàn toàn khi các nhà phát triển bên thứ ba cập nhật thư viện của họ để hỗ trợ Python 3.

Các bản phân phối Linux và cái kết của Python 2.7

Khi Python 2.7 kết thúc vòng đời, các bản phân phối Linux cũng đang thay đổi cách chúng sẽ tiếp tục hỗ trợ phiên bản kế thừa của Python.
Hầu hết các bản phân phối đều tuân theo cùng một thực tế là thêm các gói được nâng cấp cho các phụ thuộc và thư viện hỗ trợ Python 3.x với mục tiêu cuối cùng là chuyển sang Python 3 làm phiên bản mặc định.
Quá trình này sẽ mất khá nhiều thời gian, vì vậy Python 2.7 sẽ tiếp tục được cung cấp.

Red Hat
Red Hat đã tuyên bố rằng mặc dù Python Software Foundation (PSF) đã ngưng hỗ trợ Python 2.7, họ sẽ tiếp tục hỗ trợ nó thông qua vòng đời của RHEL thông thường.

"Just because the PSF consider Python 2 "unsupported" does not mean that Python 2 is "unsupported" within RHEL."
Đối với Red Hat Enterprise Linux 8, gói Python 2.7 sẽ được hỗ trợ cho đến tháng 6 năm 2024. Sau ngày này, Red Hat sẽ khuyến nghị người dùng nâng cấp lên Python 3, nhưng khách hàng có thể tiếp tục sử dụng 2.7 theo cách tự hỗ trợ.

Debian and Ubuntu

Cả Debian và Ubuntu đã bắt đầu cập nhật các thư viện Python 2 tương đương với Python 3 nhằm để chuẩn bị cho cái kết của Python 2.7.
Kể từ Debian Buster (10x) và Ubuntu 18.04 LTS, Python 3 là phiên bản mặc định, nhưng Python 2.7 vẫn sẽ có sẵn cho những ai muốn cài đặt nó.

Fedora
Giống như các bản phân phối khác, Fedora đã cập nhật các gói Python 2 lên tương đương Python 3.
Trong bản phát hành hiện tại của Fedora 31, Python 3.6 là phiên bản mặc định được cài đặt.
Python 2.7 chính thức "nghỉ hưu" sau 20 năm phát triển - CyberSec365.org
Python 2.7 chính thức "nghỉ hưu" sau 20 năm phát triển - CyberSec365.org
Tuy nhiên, Python 2.7 vẫn có sẵn như là một gói có thể cài đặt.

Kali Linux

Giống như Ubuntu, Kali Linux đang đi theo sự dẫn dắt của Debian và đã bắt đầu thêm hỗ trợ cho các gói được nâng cấp lên Python 3.
Khi tất cả các gói và phụ thuộc được nâng cấp lên Python 3, Kali cuối cùng sẽ xóa Python 2.x.
Đại PhátKhông có nhận xét nào